Nét Văn Hoá Đặc Trưng Tại Phố Cổ Hội An Và Sự Ra Đời Của Đô Thị Cổ

  

#1

on Tue May 10, 2016 2:37 pm

Tham gia Tour du lịch Đà Nẵng 5 ngày để có thể khám phá nét độc đáo của phố cổ Hội An, nét cổ kính của một đô thị cổ được gìn giữ lâu đời.
Phố cổ Hội An là một thành phố cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quãng Nam, cách thành phố Đà Nẵng 30km về hướng Nam, từng là thương cảng quốc tế, nơi gặp gỡ của các thương buôn đến từ nước ngoài trong suốt thế kỉ 17 và 18, trước thời kì này nơi đây cũng có dấu vết của thương cảng Chăm Pa được nhắc đến cùng con đường tơ lụa trên biển. Cho đến thế kỷ 19 do giao thông đường thuỷ ở đây không còn thuận lợi nên dần suy thoái nhường cho Đà Nẵng khi đó được người Pháp xây dựng, Phố cổ Hội An may mắn tránh được tác hại của 2 cuộc chiến tranh tàn phá và quá trình đô thị hoá ồ ạt vào thế kỷ 20. Bắt đầu từ những năm 1980, giá trị kiến trúc cùng văn hoá phố cổ Hội An dần được giới học giả và cả du khách chú ý, biến nơi đây thành một trong những điểm hấp dẫn đối với du khách tại Việt Nam.
Phố cổ Hội An về đêm
[size]
Đô thị cổ Hội An ngày nay là một điển hình đặc biệt về thương cảng truyền thống của Đông Nam Á được bảo tồn nguyên vẹn và chu đáo cho đến giờ. Phần lớn những ngôi nhà ở đây là những kiến trúc truyền thống có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19 được phân bố dọc theo những trục phố nhỏ hẹp, nằm xen kẽ với những ngôi nhà phố, các công trình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng minh chứng cho quá trình hình thành, phát triển và cả suy tàn của phố cổ Hội An cũng là vùng đất lưu lại rất nhiều sự pha trộn về dấu ấn giao thoa văn hoá. Các hội quán, các đền miếu mang dấu tích của người Hoa nằm bên trong những ngồi nhà phố truyền thống của người Việt và những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc Pháp. Bên cạnh giá trị văn hoá qua các công trình kiến trúc, Hội An vẫn còn lưu giữ những nền văn hoá phi vật thể đa dạng và phong phú, cuộc sống thường ngày của cư dân phố cổ với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hoá vẫn đang được bảo tồn và phát triển. Hội An được xem như một bảo tàng sống về kiến trúc và lối sống đô thị.
Hội An là biểu hiện vật thể nổi bật của sự kết hợp các nền văn hóa qua các thời kỳ trong một thương cảng quốc tế.
Ở Hội An hiện nay vẫn gìn giữ được nhiều loại hình lễ hội truyền thống, như lễ hội kính ngưỡng thành hoàng làng, lễ hội tưởng niệm những vị tổ sư ngành nghề, lễ hội kỷ niệm các bậc thánh nhân, lễ hội tín ngưỡng tôn giáo. Quan trọng nhất chính là những lễ hội đình ở các làng ven đô thị. Lễ cúng thường diễn ra trong hai ngày, ngày đầu chỉ làm lễ cáo yết, ngày thứ hai mới là ngày lễ chính thức. Dịp tổ chức lễ hội chính là thời điểm chuyển từ mùa mưa sang mùa khô và ngược lại. Vào ngày lễ chính, toàn thể dân làng rước Long Chu, một chiếc thuyền làm theo hình rồng, về đình và người chủ bái cùng thầy phù thuỷ sẽ khai quan điểm nhãn cho Long Chu, sau nghi lễ cúng tế, buổi tối các tráng đinh đưa Long Chu đến nơi cần yểm rồi sau đó mang đốt và thả ra biển.
Tại các làng chài ven sông, biển của Hội An, đua ghe là một trong những hoạt động sinh hoạt văn hoá không thể thiếu, thường diễn ra trong dịp mừng xuân từ mùng 2 cho đến mùng 7 tháng giêng, cầu ngư vào rằm tháng 2 và cầu an vào khoảng trung tuần tháng 3 âm lịch. Cũng vào dịp cầu ngư hàng năm, dân cư các làng chài Hội An còn tổ chức lễ tế cá Ông, tri ân cá Ông đã cứu giúp những người hoạn nạn trên biển. Trong những lễ tế này, thường có hoạt động hát bả trạo, một loại hình văn nghệ dân gian độc đáo, miêu tả lại cảnh sinh hoạt, lao động trên sông nước. Và giống như các địa phương khác ở ven biển miền Trung, mỗi dịp cá Ông chết trôi dạt vào bờ, ngư dân thường tổ chức chôn cất, cúng tế rất linh đình.[/size]
Hội An là điển hình tiêu biểu về một cảng thị châu Á truyền thống được bảo tồn một cách hoàn hảo.
Đến với Du lich Da Nang 5 ngay các bạn có thể dễ dàng được tham quan chiêm ngưỡng phố cổ ngay trong tour và trải nghiệm mọi thứ về một đô thị đã được lưu giữ từ thế kỷ 17 cho đến nay.
 

Quyền hạn của bạn tại chủ đề này

   
You cannot reply to topics in this forum

RaoVat Ads

được tài trợ

Vừa cập nhật