Nỗi khổ không giấy tờ tùy thân của các cụ bán vé số

  

#1

on Tue Jul 11, 2017 4:54 pm

avatar
Chín công dân tại hẻm 27/59 Nguyễn Thái Bình, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM đã và đang phải sống trong cảnh không có CMND, sổ hộ khẩu hay bất kỳ giấy tờ tùy thân nào từ nhiều chục năm nay.

Chín công dân vô danh gồm bà Đỗ Thị Lý, ông Nguyễn Thế Sang, bà Trần Thị Ba, ông Trần Văn Hoàng, ông Ngô Hoàng Hoa, ông Ngô Phúc Long, bà Ngô Thị Thu, bà Nguyễn Thị Huệ và ông Trần Văn Ngọc. Người nhỏ tuổi nhất đã 46, người lớn hơn đã 70 tuổi.


Không giấy tờ,muốn làm gì cũng khó

Xem nhanh và chuẩn xác tại: KQXSMT hom nay nhanh nhat

Những công dân trên đã sống ở đây nửa đời người mà vẫn chưa có CMND, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, bảo hiểm... Chính vì thế cuộc sống luôn ở trong vòng luẩn quẩn, không lối ra. Những công dân này cho biết trước đây cha ông họ đã sinh sống và làm việc ở những căn chòi nhỏ như bây giờ. Sau giải phóng năm 1975, họ đi kinh tế mới hưởng ứng chủ trương Nhà nước động viên người dân tới vùng đất mới để phát triển kinh tế nhưng sau đó do quá khó khăn họ lại quay về.

Cụ Đỗ Thị Lý – một người bán vé số dạo ngậm ngùi chia sẻ: “Tôi sống ở đây đã 70 năm, cũng đi cầu cứu mấy đời trưởng công an phường nhưng vẫn không xin được CMND. Vì không có giấy tờ nên cả đời tôi chỉ đi rửa chén thuê, phụ quán cơm và bán vé số”.


Cuộc sống buồn khổ của các cụ bán vé số

Xem thêm: Kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất

Ông Nguyễn Thế Sang ngán ngẩm cái khó mỗi khi ra đường. Ông nói: “Nhiều khi ra đường gặp CSGT hỏi giấy tờ tùy thân, tôi chỉ ngậm ngùi nộp phạt”. Có khi ông trình ra tờ giấy xác nhận có cư trú tại hẻm 27/59 để làm tin nhưng chẳng ai biết gì về tờ giấy này. Cùng hoàn cảnh, các ông Trần Văn Hoàng, Ngô Hoàng Hoa, Ngô Phúc Long và Trần Văn Ngọc đều đã xây dựng gia đình nhưng không làm giấy đăng ký kết hôn được vì không có sổ hộ khẩu và CMND. Với người dân ở hẻm này, một tờ CMND còn quý hơn vé số độc đắc, nó sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời họ.

Tủi thân hơn cả là cụ Đỗ Thị Lý. Cụ Lý rơm rớm: “Tôi có đứa con trai bị tâm thần đang ở trong bệnh viện cũng không được vào thăm vì không có giấy tờ. Mỗi lần đến thăm chỉ biết đứng ngoài và gửi đồ thăm nuôi nhờ người khác mang vào thôi. Tôi mong có cái chứng minh, sau này có chết còn làm được giấy chứng tử”.

Bạn cũng có thể xem ngay tại: Ket qua xo so mien trung hom nay truc tiep

Chúc bạn thành công!
 

Quyền hạn của bạn tại chủ đề này

   
You cannot reply to topics in this forum

RaoVat Ads

được tài trợ

Vừa cập nhật